Nguồn gốc của chiếc gương soi


Hãy tưởng tưởng vào một ngày đẹp trời, bạn phải ra ngoài để gặp lũ bạn thời “chăn trâu, cắt cỏ”, lay hoay mãi bạn cũng chọn được bộ đồ ưng ý. Sau đó bạn ngồi vào bàn trang điểm nhưng… ở đó không có gương soi… bạn chẳng biết thoa phấn như thế đã đều chưa? Tô son cách nào cho khỏi lem ra ngoài, chẳng biết chuốt mascarsa ra sao??? Ôi, thật là tồi tệ phải không ạ?
Chiếc gương quan trọng như thế đấy, nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi: Nó có nguồn gốc từ đâu? Và có tự bao giờ???
Mạn phép được chia sẻ❤️
*Chiếc gương đầu tiên: Đó chính là mặt hồ nước phẳng lặng.
Made by: Thượng Đế.
Vâng. Người phát minh không ai khác chính là Thượng Đế🌸.
* Khoảng 6.200 năm TCN: Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những chiếc gương đầu tiên tại vùng Catal Huyuk. (Nay là Konya, nam Thổ Nhĩ Kỳ)
Nguyên liệu: Obsidian đánh bóng (thuỷ tinh núi lửa).
Hình dạng: Tròn, có đường kính khoảng 9cm, bề mặt tuy hơi lồi lõm nhưng được đánh bóng kỹ càng và độ phản chiếu rất tốt.
*Khoảng 4.500 năm TCN: Chiếc gương tiếp theo được các nhà khảo cổ học khám phá tại Ai Cập. Lúc này nó là một tảng đá được đánh bóng kỹ càng, nước bay hơi rất nhanh trên bề mặt.
*Khoảng 4000 đến 3000 năm TCN:  Tại thung lũng Tigris-Euphrates (nay là Irag) những chiếc gương lại tiếp tục xuất hiện với sự sáng tạo mới đó là đồng. Chiếc gương đồng được đánh bóng cũng là 1 lựa chọn tuyệt vời ở niên đại đó. Nó có khả năng phản chiếu rất tốt.
Ngoài ra các nhà KCH còn tìm thấy những chiếc gương có bề mặt lồi lõm dùng để phóng lớn các hình ảnh cần nhìn.
Giai đoạn này gương còn được con người ghép với những khả năng huyền bí và thường được dùng trong các dịp tế lễ, tế thần.
(Bây giờ các cô, các bà hầu đồng vẫn sử dụng chiếc gương nho nhỏ phải ko ạ?)
Như vậy, tính tới thời điểm này chiếc gương đã được con người sử dụng hơn 8000 năm. Quả thật, đây là một thông tin thú vị❤️.

Leave a comment